Ảnh hiếm về nhà máy thuốc phiện ở Sài Gòn xưa

0
389

Những hình ảnh này xuất hiện trong ấn phẩm “Điều cần biết về thuốc phiện”, xuất bản năm 1906 nhân một triển lãm về các thuộc địa ở Marseilles, Pháp.

1tp%image_alt%Năm 1881, một nhà máy sản xuất thuốc phiện lớn đã được người Pháp xây dựng ở trung tâm Sài Gòn. Vị trí nhà máy ngày nay thuộc khu phố 4 phường Bến Nghé, Q1, TP HCM.

2tpCổng chính dẫn vào nhà máy. Toàn bộ nhà máy sản xuất thuốc phiện này chiếm diện tích khoảng 1ha trên một khu đất hình chữ nhật, được bao quanh bởi 4 đường phố.

3tpCông nhân bắt đầu làm việc từ 6 giờ sáng, chia làm 2 ca sáng và chiều. Mỗi ngày nhà máy tiêu thụ khoảng 350kg nguyên liệu, gồm thuốc phiện sống, vỏ cây khô và các hóa chất khác nhau.

4tpCác công trình trong khuôn viên nhà máy gồm có công xưởng, văn phòng quản lý, nhà kho, bốt bảo vệ, phòng đóng gói, phòng động cơ hơi nước, phòng thí nghiệm hóa học… Những tòa nhà chính vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

5tpCông nhân tan ca ra về tại cổng sau của nhà máy.

6tpCông xưởng chính, nơi diễn ra các công đoạn quan trọng nhất của việc chế biến thuốc phiện.

7tpThuốc phiện vừa đưa ra từ nồi nấu được quấy đều và làm lạnh từ từ.

8tpThuốc phiện thành phẩm được đóng thành những bánh tròn trước khi đem đi đóng gói.

9tpPhòng cân và đóng gói, nơi thuốc phiện được đóng trong những hộp nhỏ bằng đồng, có khối lượng là 5, 10, 15, 20, 40 hoặc 100gram. Việc sử dụng thuốc phiện rất phố biến trong dân cư thời kỳ Pháp thuộc. Người Hoa và người Việt có của thường hút thuốc phiện ở nhà, trong khi giới bình dân hút tại các “động” nha phiến, có rất nhiều ở Sài Gòn và Chợ Lớn.

—————————————————————

Một số hình ảnh về các công trình của nhà máy ở TP HCM ngày nay:

10tp11tp12tp13tp14tp15tp16tp

S.T

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY