Người lính không trở về!…

3
283
Chiến tranh biên giới 1979, trong sách giáo khoa đã bị cắt từ 4 trang xuống còn 11 dòng!

Người lính lên đường, mang theo hào khí trời Nam, mang theo giấc mộng núi sông. Ngày về xa xăm, ngày về gần gụi. Ngày về có cô gái đón chờ, có nước mắt của mẹ, có nụ cười của cha, có em thơ cứ đến cạnh bên lặng lẽ.

Tâm tư đọng lại của người yêu nước…
Hãy thức tỉnh!… 

Người lính vào trận, mùi thuốc súng thay cho giấy trắng mực đen giảng đường, tiếng xung phong thay cho cơn rì rào gió thổi thị thành, vết thương thay cho lần hò hẹn, mảnh đạn pháo thay cho nụ hôn, lần ngã xuống thay cho hôm tái ngộ.

Người lính vào trận, tiếng con thơ oằn vai vợ hiền, tóc xanh tựa nương mẹ già ngóng đợi, giấc chiêm bao thanh xuân sống nốt cho cha. Người lính bàn tay chai, người lính gót chân nứt, người lính cười nụ cười nắng khét ruộng đồng, người lính của mùa màng, người lính của lúa thơm, người lính của quê hương yêu dấu, của sơn hà linh thiêng, của núi sông bất diệt.

Người lính không trở về, hương khói thay cho đoàn viên, nhớ thương thay cho khuôn mặt, xót xa thay cho cái ôm, nước mắt thay cho bàn tay nắm.

Những chiến bình của dân tộc mình, những anh linh của dân tộc mình, những người con của dân tộc mình.

Người lính không trở về, chuyện cũng bình thường thôi. Như qua nhà người thương ban sớm, thấy cô gái ấy chải tóc bình an. Như nghe con ngọng nghịu một giọng nói. Như bữa cơm có món canh nóng, có bát nước chấm ớt dầm.

Người lính lên đường, người lính không trở về, người lính đi mãi cho những bình yên ở lại.

Vĩnh viễn không ai quên, vĩnh viễn luôn ghi nhớ.

Chẳng bởi điều lớn lao, chỉ là vì nhân dân luôn có những lý lẽ của riêng mình!

NGÔ NGUYỆT HỮU

RẤT CẦN THIẾT

Nói về cuộc chiến tranh biên giới bắt đầu vào ngày 17/2/1979, GS Vũ Dương Ninh, ủy viên đoàn chủ tịch Hội Khoa học lịch sử VN cho biết:

“Không chỉ SGK nói riêng mà nhận thức chung của mọi người dân VN cần phải biết về sự thật lịch sử. Cuộc chiến tranh biên giới diễn ra đã khá lâu, đủ độ lùi lịch sử để đưa vào SGK phổ thông cho thế hệ con cháu của chúng ta hiểu được đã xảy ra một sự việc: người Trung Quốc đã tấn công người VN, xâm lược lãnh thổ VN và chúng ta đã phải tiến hành một cuộc kháng chiến để bảo vệ lãnh thổ. Tôi cho rằng đây là thời điểm thích hợp để bổ sung bài học về sự kiện này vào SGK.”

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết sẽ nghiênp cứu về vấn đề này. Nhưng không biết nghiên cứu sẽ kéo dài bao lâu…

Trong khi chờ đợi cuộc chiến đi vào sách không chỉ 11 dòng như hiện nay, những năm gần đây báo chí đã “đóng thế”. Các tờ báo đã dần viết nhiều hơn về chiến tranh biên giới và gọi đúng tên: cuộc chiến chống xâm lược. Nói về điều đó, không thể không nhắc đến nỗ lực của tờ Sài Gòn Tiếp Thị và nhà báo Huy Đức.

Nó được nhắc bởi các cựu binh với cháu con, bạn bè.

Nó được nhắc bởi những người quam tâm xương máu đồng bào đổ xuống. cả bởi những người sinh sau như mình.

Và càng không thể không nhắc đến Facebook, nơi mọi người đều nhắc đến!

Rất cần thiết phải nhắc nhở về chiến tranh biên giới- chiến tranh chống xâm lược, dù bất kỳ kênh thông tin nào.

Vì lòng yêu nước, chặn chỗ này nó lại xuất hiện chỗ khác. Vì nó trường tồn trong mỗi người Việt!

MAI QUỐC ÂN