Ngẫm mà đau lòng?…

0
96

1. Điểm đầu vào của các trường sư phạm thấp chưa từng thấy là một đề tài đang được bàn luận và cảnh báo cho nền giáo dục VN.

Lừa đảo…

Nguyên nhân thì nhiều người đã bàn nhưng chưa thấy mấy ai bàn về giải pháp.

Tôi thấy, có hai động thái để có thể “cứu vãn” chuyện này:

– Cân đối lại chỉ tiêu sử dụng nhân lực sư phạm để tuyển sinh, theo đó bảo đảm sinh viên sư phạm ra trường có việc làm ngay.

– Nên bỏ chuyện miễn học phí cho sinh viên các trường sư phạm. Kinh phí này sẽ được chuyển sang mục 1 nói trên.

Học ra không có việc làm là điều nhức nhối, vậy thì hãy giải quyết việc làm trước.

  1. Trào lưu bác sĩ bỏ bệnh viện công sang bệnh viện tư đang rầm rộ. Cái đó không phải “mặt trái” của thị trường như giám đốc một Sở Y tế nói, mà đó là “mặt phải” của thị trường.

Nguyên nhân chính mà mọi người nói đến là yếu tố thu nhập, không sai, nhưng theo tôi còn một nguyên nhân khác rất quan trọng, đó là môi trường làm việc.

Môi trường làm việc bệnh viện công là do lãnh đạo tạo ra mà lãnh đạo lại do tổ chức bổ nhiệm. Một người không có chuyên môn sâu làm giám đốc để quyết định những việc ở bệnh viện thuộc về chuyên môn cực sâu mà một người phải học cả đời mới có. Bác sĩ chuyên môn tư vấn một đường ông quyết một nẻo theo kiểu lãnh đạo nói gì cũng phải đúng, tạo ra bức xúc thì họ không đi đến chỗ coi trọng chuyên môn mới là chuyện lạ.

Một bác sĩ ở Singapore sang bệnh viện chi nhánh của họ tại VN, bệnh nhân phải đăng ký trước để được họ đọc hồ sơ và tư vấn cách điều trị trong 45 phút phải nộp 3 đến 5 triệu đồng mà ai cũng xếp hàng thì đó mới là chuyên môn.

*****

Hai nghề cao quý nhất được xã hội gọi bằng thầy và bằng bác.

*****

Mình có nhiều anh em bạn bè làm nhà giáo, luật sư và bác sĩ nên không thích câu này (vì nó có nhưng không phải ai cũng thế) nhưng cũng chép lại để ngẫm: Ở VN, luật sư thì để thay thân chủ chạy án còn bác sĩ chỉ tiệm thuốc Tây, còn thầy cứ lắt lay mà sống.

Và thêm nữa: Làm báo thì tống tiền, quan quyền tham nhũng (Mấy hôm rồi nghe tin mà ngán)

THINH BABEL

NO COMMENTS