Thư kiến nghị đã đến tay Thủ tướng!?…

0
91

Bức thư kiến nghị khẩn cấp của tôi gửi đến Thủ tướng Chính phủ đã đến tay ông Nguyễn Xuân Phúc. Đây là thông tin tôi nhận được từ tuần trước. Bức thư kiến nghị khẩn cấp hay nói cách khác là sự khẩn cấp trong việc thay đổi quy trình làm việc của Chính phủ minh bạch, Chính phủ khởi nghiệp.

Tôi không biết “số phận” bức thư sẽ ra sao. Nhưng tôi biết ít nhất trên tư cách một công dân, tôi đã làm hết sức mình.

Tôi cũng không “dò hỏi” Thủ tướng nghĩ gì về bức thư vì biết ông bận (hiện đang dự họp G20 tại Đức). “Dò hỏi” chính khách hay dò hỏi cá nhân cũng không phải tính cách của tôi.

Mọi thứ trong thư rõ ràng và cụ thể. Tôi đã suy nghĩ về bức thư nhiều và quyết định công bố- điều duy nhất lúc này tôi làm được cho bạn đọc của mình. Nhất là những người đã cùng góp ý cho dự án như chị Vũ Kim Hạnh, Ts Nguyễn Sĩ Dũng, nhà báo Trần Đăng Tuấn, Ths Mạch Thị Thu, nhà văn Nguyễn Một,… và rất nhiều người đã góp ý cho tôi.

Quyết định không phải ở tôi. Như đã nói, tôi thấy cần phải làm điều gì đó. Phải làm, vì đất nước lúc này… Than vãn, chửi bới hay ra nước ngoài thì dễ quá! “Thắp lên một que diêm còn hơn ngồi đó nguyền rủa bóng tối” (danh ngôn).

Tôi hy vọng các bạn sẽ cho tôi thêm những lời khuyên.

Cảm ơn rất nhiều!

………………………..

Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập- Tự do- Hạnh phúc
*****

THƯ KIẾN NGHỊ KHẨN CẤP

Kính gửi: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc!

Kính thưa Thủ tướng!

Việt Nam vừa vuột một cơ hội trở thành trung tâm khởi nghiệp của ASEAN!- Đó là nhận định của cá nhân tôi khi tiếp xúc với bà Vũ Kim Hạnh- Chủ tịch Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao. Bà Kim Hạnh đã vận động một số start-ups của Myanma, Lào, Campuchia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam trong một chương trình giao lưu start-ups để có thể đặt nền móng biến Việt Nam thành “thủ lĩnh” khởi nghiệp của Đông Nam Á.

Tôi từng trao đổi về ý tưởng này với cán bộ của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và nhiều tổ chức Nhà nước, Hiệp hội,.v.v… Tuy nhiên, các thủ tục hành chính, nỗi lo về sắp xếp nhân sự hay nhiều rào cản được giải thích bằng từ “tế nhị” khiến cho ý tưởng này trôi qua rất đáng tiếc!

Kính thưa Thủ tướng!

Tôi là Mai Quốc Ấn- nhà báo từng thuyết phục hai đối tượng nổ súng làm ba người chết, mười chín người bị thương ở xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đak Nông ra đầu thú với Bộ Công an. Những ngày băng rừng khiến tôi gần như kiệt sức và nhận ra rằng 10 năm sau mình sẽ không đủ thể lực để liên tục làm những đề tài nóng như vậy nữa. Sau chuyến đi ấy và kinh nghiệm tác nghiệp khắp Việt Nam, tôi nhận ra rằng rất nhiều người Việt Nam thiếu kiến thức về pháp luật và kỹ năng sống, kể cả những người trong hệ thống nhà nước. Cả hai điều này thôi thúc tôi “làm một cái gì đó” trong lĩnh vực mình am hiểu.

Tôi đã viết một dự án báo chí xin gửi đến Thủ tướng với mong muốn được đóng góp cho đất nước một cách hiệu quả hơn trong lĩnh vực cụ thể: khởi nghiệp.

Kính thưa Thủ tướng!

Lĩnh vực khởi nghiệp giàu tính rủi ro khi 99% các start-ups thất bại. Không có nhiều các start-ups sở hữu những kỹ năng cần thiết để gọi vốn, để bảo vệ mình bằng pháp lý trước nhà đầu tư hay thiếu sự tư vấn quản trị cần thiết,… Tôi hy vọng sẽ cùng Thủ tướng và Chính phủ hỗ trợ họ điều đó như là một phương thức đóng góp thiết thực cho nền kinh tế nói riêng và đất nước nói chung.

Tờ báo Khởi Nghiệp mà tôi gửi đến Thủ tướng ngoài các yếu tố chung của báo chí như trung thực, chính xác, hấp dẫn thì còn ba điều khác biệt nữa: 1- Minh bạch với tất cả. 2- Hiệu quả về kinh tế lẫn trách nhiệm xã hội trên nền tảng công nghệ hiện đại. 3- Không dùng ngân sách hàng năm hay bị chi phối nội dung bởi các tập đoàn kinh tế như các tờ báo hiện nay.

Việc có tờ báo Khởi Nghiệp hoạt động dưới sự đồng hành, giám sát và sẻ chia của bạn đọc bên cạnh các cơ quan chức năng là mô hình báo chí hoàn toàn chưa có tại Việt Nam. Nó cũng không nằm ngoài chỉ đạo của Thủ tướng về chính phủ minh bạch, chính phủ khởi nghiệp.

Kính thưa Thủ tướng!

Tôi là người trực ngôn nên xin phép nói thêm với Thủ tướng rằng việc gửi đến Thủ tướng đề án này không bằng động cơ chính trị, kinh tế cá nhân nào ngoài việc muốn cống hiến cho đất nước, đồng bào. Tôi mong Thủ tướng sẽ dành thời gian đọc dự án của tôi như một nhà đầu tư không chỉ coi hiệu quả kinh tế là điều hấp dẫn mà còn coi trách nhiệm xã hội là nguyên tắc.

Tôi hy vọng Thủ tướng nói riêng và Chính phủ nói chung sẽ cho tôi cơ hội được chứng minh tính đúng đắn của đề án này và biến nó thành một start-up thành công của Chính phủ khởi nghiệp. Tôi sẵn sàng trình bày sâu các phương thức để biến báo Khởi nghiệp trở thành tờ báo có ích không chỉ cho lĩnh vực khởi nghiệp mà còn quảng bá được Việt Nam với thế giới.

Đó cũng là cách mà tôi và Thủ tướng với tư cách những công dân có trách nhiệm phải chống lại những trì trệ, yếu kém trong công cuộc tái thiết đất nước. Sẽ vô cùng đáng tiếc nếu cứ để chất xám Việt Nam chảy mãi ra nước ngoài! Các start-ups Việt Nam đổ sang Singapore là một thực trạng đau lòng, thưa thủ tướng!

Rất cảm ơn Thủ tướng nếu ông dành thời gian xem và lắng nghe kiến nghị này của tôi!

Chúc Thủ tướng luôn mạnh khỏe để đưa ra những quyết sách tốt cho đất nước, hợp lòng nhân dân.

Trân trọng!

TP.HCM ngày 15/06/2017

Tái bút: Kính thưa Thủ tướng! Thủ tướng hãy hết sức quan tâm vì đã chậm rồi, không thể trễ hơn được nữa!

MAI QUỐC ẤN

Ý KIẾN TRÊN FACEBOOK

Cứ nghĩ lớn

Tôi không tin Thủ tướng sẽ đọc thư của Mai Quốc Ấn – kể cả có gửi cỡ cấp bộ cũng khó hy vọng có ai đó đọc.

Nhưng qua những st hết sức nghiêm túc của Ấn nhi, tôi thấy có nhiều bạn bè ủng hộ Ấn.

Ủng hộ vì biết Ấn nhi đàng hoàng, tâm huyết. Tôi tin Ấn sẽ không được quan tâm nhưng tôi vẫn ủng hộ.

Nghĩ nhỏ hay nghĩ lớn cũng thất bại tại sao không nghĩ lớn?

Nói là vậy nhưng đừng bỏ cuộc nhé thằng bạn già.

HỮU DANH TRƯƠNG

Cứ nghĩ là Thủ tướng có đọc thư kiến nghị, còn có làm được như kiến nghị lại là chuyện khác! Thôi hãy đợi đấy!

8 SÀI GÒN

Theo Quy hoạch báo chí hiện nay thì TT khó chỉ đạo thông qua đề án. Dù vậy, đồng nghiệp đã thể hiện đuợc tâm-đức của mình trước thời cuộc hiện nay thật đáng trân trọng. Chúc bạn luôn mạnh khỏe, thành công trong sự nghiệp!

LẠC PHONG

Thủ tục hành chính là rào cản lớn nhất để đầu tư, kinh doanh hiện nay. Hầu hết các thủ tục hành chính không được dán công khai, công khai trên trang web của tỉnh, huyện, ngành… Thủ tục nếu có công khai thì nói 1 đằng làm 1 nẻo và làm sai không sao.

Thực tế gần đây tôi có làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất trong khi nghị định quy định không quá 15 ngày thì họ hẹn 30 ngày. Thực tế thì 45 ngày mới nhận được. Ngay khi nhận giấy hẹn tôi đã gửi thư đi nhiều nơi về việc làm sai này nhưng câu trả lời là chung chung và chả chết ai và cuối cùng vẫn 45 ngày. Tôi đã từng xin cấp phép xd nhiều tỉnh thì đa số toàn làm vo không có giấy hẹn và phải có tiền mới xong. Đăng ký kinh doanh cho gia đình mới làm kinh tế, làm ăn còn đang thua lỗ do thời gian đầu chưa có khách mà thuế đã gõ cửa xin tiền. Như thế thiên đường start-up cái gì ạ? Cải cách thủ tục hành chính phải đi đôi với xử phạt, ông nào làm sai có thư kiến nghị 2 lần đuổi việc.

NGUYỄN VĂN QUANG

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY